Bí ẩn về giấc ngủ mà không phải ai cũng biết

Đăng bởi cskh@ritavo.com vào lúc 20/03/2020

 

Mặc dù ngủ là một hoạt động không thể thiếu của mỗi người nhưng không phải cũng hiểu hết về giấc ngủ để giữ cho mình khỏe mạnh.

1. Giấc ngủ ngắn có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn

Sự thật: Vấn đề là thời gian ngủ bao lâu. Một giấc ngủ ngắn từ khoảng 5- 20 phút trên chiếc giường êm ái có thể giúp giải phóng bộ não khỏi mệt mỏi và góp phần bù đắp cho việc thiếu ngủ vào đêm hôm trước. Nhưng sau 20 phút não sẽ chuyển vào trạng thái giấc ngủ sâu hơn, lúc này nếu bị đánh thức, bạn có thể cảm thấy lảo đảo và bực bội.

Giấc ngủ ngắn lại năng lượng cho một ngày dài


Biện pháp: Hãy đặt ra giới hạn cho giấc ngủ trưa trong khoảng 20 phút thôi. Và đừng ngủ sau 3 giờ chiều, bởi vì đây là lúc hormone ngủ trong cơ thể - melatonin bắt đầu tăng, báo hiệu thời gian thư giãn cho não bộ. Vì vậy, nếu ngủ bạn sẽ ngủ rất sâu và khó tỉnh dậy, khi dậy sẽ mệt mỏi.

2. Tập thể dục gần giờ ngủ sẽ khiến bạn tỉnh táo và khó đi vào giấc ngủ

Sự thật: Tập một vài động tác nhẹ nhàng trước trước khi đồng hành cùng cái nệm thân yêu cũng sẽ không hề gây ra bất cứ vấn đề rắc rối gì cho giấc ngủ sau đó. Theo nhiều nghiên cứu, nó còn rất có lợi cho bạn vì sẽ giúp bạn nhanh vào giấc hơn. 

Vận động cơ thể giúp cơ thể thư dãn

Giải pháp: Miễn là bạn cảm thấy thư giãn, các bài tập sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Và theo đó, yoga là một trong những lựa chọn hàng đầu do sự dẻo dai và nhẹ nhõm mà nó mang lại.
3. Nếu bạn bị chứng mất ngủ, hãy lên giường sớm hơn 

Sự thật: Chứng mất ngủ tác động tới ba phần tư trong chúng ta, với những căng thẳng và lo âu hoặc không quen với chiếc giường quá cứng khiến hầu hết mọi người không thể ngủ ngon hàng đêm. Một trong những sai lầm thường thấy là đi ngủ quá sớm. 

Lên giường sớm để cơ thể làm quen dễ đi vào giấc ngủ

Biện pháp: Tạo ra những 'áp lực cho giấc ngủ ", đó là hoạt động đủ để làm cho mình thật sự mệt mỏi khi lên giường. Càng ít quan tâm đến giấc ngủ, bạn sẽ càng cảm thấy dễ ngủ hơn. Làm quen với chiếc giường của mình như lăn vài vòng để thử độ đàn hồi của nệm, đọc sách với tư thế thư giãn nhất hoặc xem TV trên chính chiếc nệm đó.Nếu thức dậy vào giữa đêm và không thể quay lại giấc ngủ, hãy bình tĩnh và thư giãn thay vì cáu kỉnh. Ăn nhiều thực phẩm giúp tăng khả năng dẫn truyền thần kinh giấc ngủ cũng là lời khuyên tốt. Chúng bao gồm: bánh mì ngũ cốc, trái cây (đặc biệt là chuối và anh đào) và các loại thực phẩm giàu protein bao gồm thịt bò, cá hồi, thịt lợn, cá trích và gà tây.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn